Câu lạc bộ Võ cổ truyền Bích Quang - Nhà Thiếu nhi Khánh Hòa: Bước đi vững chắc

Võ cổ truyền Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung từng có những giai đoạn khó khăn, nhiều câu lạc bộ (CLB) võ thuật không phát triển, thậm chí buộc phải giải thể. Kịp thời nắm bắt chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao, CLB Võ cổ truyền Bích Quang - Nhà Thiếu nhi Khánh Hòa đã có bước đi đúng đắn và có nhiều đóng góp cho hoạt động thể thao của tỉnh.

1
Võ sinh người Pháp tập võ cổ truyền tại Nhà Thiếu nhi tỉnh.


Từ lúc mới thành lập (năm 1997), CLB Võ cổ truyền Bích Quang chỉ có 30 học viên theo tập tại 1 điểm tập Nhà Thiếu nhi tỉnh. Đến nay, CLB có hơn 1.000 lượt học viên theo tập các khóa; 150 võ sinh theo tập thường xuyên tại các điểm tập: Nhà Thiếu nhi tỉnh, Trường THCS Vĩnh Nguyên và Trường Mẫu giáo Hương Sen. Đội ngũ võ sư, huấn luyện viên theo đó cũng phát triển và trưởng thành, ban đầu chỉ có 1 huấn luyện viên, đến nay đã có được đội ngũ đông đảo gồm 5 võ sư, 3 huấn luyện viên cấp 17 và 40 huấn luyện viên các cấp. Võ sư Đoàn Đức Phước - Huấn luyện viên trưởng CLB Võ cổ truyền Bích Quang cho biết: “Không chỉ phát triển bề rộng, CLB còn phát triển chiều sâu khi có nhiều võ sinh thi đấu đạt các giải cao trong nước và quốc tế. CLB tham gia đầy đủ các cuộc thi lên đai cấp tỉnh, cấp quốc gia, luôn đạt kết quả 100%. Tại các giải trẻ, giải vô địch TP. Nha Trang, giải vô địch tỉnh hay ở cấp độ quốc gia, CLB đoạt hơn 100 huy chương các loại, nhiều năm đạt nhất, nhì toàn đoàn các giải của TP. Nha Trang và của tỉnh”. CLB đã đóng góp bài Kim ngưu quyền vào hệ thống 18 bài võ quy định của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam. Võ sư Đoàn Đức Phước nhiều năm là trọng tài quốc gia và là Huấn luyện viên trưởng đội tuyển võ cổ truyền tỉnh. Ngoài ra, CLB còn tổ chức tốt các hoạt động giao lưu võ cổ truyền quốc tế. Hàng năm, đều có các đoàn võ thuật nước ngoài đến giao lưu, tập huấn với CLB; ngược lại, CLB cũng thường xuyên được ngành Thể thao cử đại diện sang Cộng hòa Pháp biểu diễn, huấn luyện võ cổ truyền.

1
Võ sư Phước (Thứ 4 từ trái qua) và các võ sinh nước ngoài đến giao lưu
Với những đóng góp cho phong trào võ thuật của tỉnh, những năm qua, CLB Võ cổ truyền Bích Quang - Nhà Thiếu nhi tỉnh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Trung ương Đoàn, Liên đoàn Võ thuật Việt Nam; giấy khen của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn. Năm 2012, CLB vinh dự đón nhận bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Cùng với việc phát triển mạnh phong trào võ cổ truyền trong tỉnh, CLB Võ cổ truyền Bích Quang còn tham gia nhiều hoạt động xã hội. Năm 2000, CLB thành lập CLB Lân - Sư - Rồng đầu tiên của tỉnh. Hiện nay, CLB Lân - Sư - Rồng Thọ Phước Đường hoạt động dưới sự bảo trợ của Trung tâm Văn hóa tỉnh, thường xuyên được cử tham gia các hoạt động chào mừng các sự kiện lớn của tỉnh như: Festival Biển; kỷ niệm ngày giải phóng Nha Trang - Khánh Hòa (2-4), giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4); chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, hay các sự kiện văn hóa, thể thao khác... Ông Huỳnh Ngọc Châu - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: “Phát huy thành công của CLB Lân - Sư - Rồng Thọ Phước Đường, năm 2006, Trung tâm Văn hóa tỉnh và CLB Võ cổ truyền Bích Quang tiếp tục phối hợp thành lập CLB Cờ người gồm 40 võ sinh của CLB, do võ sư Đoàn Đức Phước trực tiếp huấn luyện. CLB Cờ người cũng thường xuyên hoạt động phục vụ cho những sự kiện văn hóa, lễ hội của tỉnh”.


Từ những khó khăn bước đầu, CLB Võ cổ truyền Bích Quang đã có những định hướng và bước đi đúng đắn, qua đó duy trì vững chắc phong trào tập luyện võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, việc tổ chức các hoạt động giao lưu võ thuật quốc tế hàng năm cũng làm phong phú thêm màu sắc và tạo luồng sinh khí mới mẻ, giúp CLB phát triển, đồng thời ngày càng được nhiều bạn bè quốc tế biết đến và tham gia tập luyện.

Minh Hạnh

Theo Báo Khánh Hòa điện tử

Lên trên